trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Các chủ xe cần lưu ý gì để bảo quản ô tô trong những ngày mưa bão

Các chủ xe cần lưu ý gì để bảo quản ô tô trong những ngày mưa bão

Cơn bão Noru đang tiến sát các tỉnh Trung Bộ, các chủ xe cần lưu ý gì để bảo quản ô tô trong những ngày mưa gió, nguy cơ lụt lội rất cao.

Theo kỹ thuật viên Lê Văn Định (Giám đốc gara OND Auto, Nam Từ Liêm, Hà Nội), để phòng tránh mưa bão đột ngột ập đến, với chiếc xe ô tô đang phải sử dụng hàng ngày, chủ xe nên có tâm thế chuẩn bị để giảm thiểu rủi ro.

Trước tiên, cần bổ sung vật dụng trên xe như áo mưa, ô che, ủng lội nước và đèn pin để sử dụng trong tình huống xe gặp sự cố trong mưa bão.

những cách bảo vệ ô tô khi trời mưa bão

Mưa gió sẽ làm cản tầm nhìn, vì vậy cần lái xe thật chậm và quan sát cẩn thận trong mưa dông

Khi đi trên đường mưa, luôn giữ khoảng cách nhất định với xe phía trước, không phanh gấp vì đường trơn dễ mất lái hơn bình thường.

Khi thấy trời có mưa gió quá lớn, lúc này người lái xe không nên tiếp tục di chuyển, tìm nơi trú mưa an toàn.

Tuyệt đối không đỗ xe gần cột điện, gốc cây,.. tránh tình trạng cây đổ ngã, gây nguy hiểm tính mạng.

Nếu mưa quá lớn mà vẫn buộc phải đậu xe dưới tán cây, nên quan sát thấy thân cây có cành lớn không thẳng vững mà nghiêng ngả ra đường thì tốt nhất là tìm chỗ khác an toàn hơn.

Mặt khác, không đỗ xe gần kề công trình xây dựng. Khi có dông lốc lớn, những vật nặng như tấm tôn, cây gỗ, viên gạch có thể bị thổi bay và rơi từ trên cao xuống nóc xe.

Với độ cao của các công trường xây dựng nhà chung cư như hiện nay, một viên gạch cỡ 2 ngón tay cũng có thể làm xe bạn hư hỏng nặng ở kính, nóc, nắp capo…

Thực tế cho thấy nhiều xe đã bị các vật dụng rơi từ công trường gây hư hại, đặc biệt là các vật nặng rơi từ cần cẩu.

Kể cả đỗ xa khu vực công trường nhưng lái xe vẫn cần quan sát không đỗ trong phạm vi tọa độ của những chiếc siêu cần cẩu có “cánh tay” rất dài.

những cách bảo vệ ô tô khi trời mưa bão

Nguy cơ cây đổ đè bẹp ô tô luôn hiện hữu trong mưa bão, chủ xe cần lưu ý tránh đỗ xe gần gốc cây có dấu hiệu nghiêng ngả

Cũng theo ông Định, đối với xe không thường xuyên sử dụng, trước mưa bão chủ xe nên chủ động đưa xe đến địa điểm an toàn, tránh những nơi nguy cơ cao với xe đậu yên tại chỗ.

Thứ nhất là tránh đậu xe chỗ có nguy cơ ngập nước, như hầm tòa nhà không có hệ thống bơm hiệu quả, tránh đỗ xe nơi đất trũng thấp hoặc ven bờ sông, do nguy cơ sạt lở nước sẽ cuốn trôi ô tô.

Thứ hai là lựa chọn nơi đậu xe an toàn tránh khỏi các cột điện, hàng cây hoặc bức tường vì gió lớn sẽ có thể làm đổ ngã các vật này vào xe gây nguy hiểm, nghiêm trọng hơn là chết người.

Thứ ba là nên phủ bạt để tránh nguy cơ mưa gió thổi tung các vật lạ, gây cào xước thân vỏ xe. Đồng thời kéo phanh tay và về số P để chiếc xe có thể đứng im tại vị trí an toàn.

(Theo Baogiaothong)

xe mới về