trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Chi phí bảo dưỡng xe hybrid có tốn hơn xe xăng không?

Chi phí bảo dưỡng xe hybrid có tốn hơn xe xăng không?

Nhiều người cho rằng với hai hệ thống hoạt động song song sẽ khiến xe hybrid có mức bảo dưỡng gấp đôi so với xe xăng dầu, tuy nhiên đây là một quan niệm chưa chính xác.

Khối pin trên xe hybrid có thiết kế trọng lượng và dung lượng nhỏ hơn nhiều so với ô tô điện. Nhờ đó mà hệ thống pin xe có chi phí sản xuất rẻ hơn, từ đó khi cần thay thế sửa chữa sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí.

Thời gian để nạp đầy pin cho xe hybrid cũng nhanh hơn rất nhiều vì trong quá trình vận hành sẽ liên tục được nạp điện. Cùng với máy tính kiểm soát, hệ thống pin sẽ liên tục duy trì dung lượng lý tưởng từ 20-80%, điều này giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống pin.

Ông Đặng Minh Tuân, Trưởng ban Kế hoạch sản phẩm, Truyền thông và thương hiệu (Công ty Toyota Việt Nam) phát biểu tại tọa đàm.

Ông Đặng Minh Tuân, Trưởng ban Kế hoạch sản phẩm, Truyền thông và thương hiệu (Công ty Toyota Việt Nam) phát biểu tại tọa đàm.

Tại tọa đàm "Xu thế phát triển xe hybrid tại Việt Nam" do Báo Giao thông tổ chức sáng nay (12/3), ông Đặng Minh Tuân, Trưởng ban Kế hoạch sản phẩm, Truyền thông và thương hiệu (Công ty Toyota Việt Nam) cho biết, pin xe hybrid không cần bảo dưỡng định kỳ ở bộ phận lưu trữ năng lượng, do cấu tạo khối pin của xe hybrid giống hệt xe thuần điện. Còn về các chi phí thuần cơ khí thông thường sẽ được bảo dưỡng tương tự như xe xăng dầu truyền thống.

Ngoài ra, nhiều thống kê của người dùng trên thế giới cho thấy pin xe hybrid có tuổi thọ tương đương tuổi thọ bản thân chiếc xe.

Duy nhất bộ phận lọc gió cần phải bảo dưỡng định kỳ 10.000 kilomet một lần, có thể là vệ sinh hoặc thay thế bộ phận này nếu cần thiết, chi phí rẻ, chỉ vài trăm nghìn đồng.

Anh Tùng Anh một người dùng đang sử dụng xe Toyota Camry phiên bản hybrid cũng cho biết, chiếc xe của anh đã chạy 13.000km. Đến nay, so với chi phí sử dụng xe xăng, xe hybrid gần như không có sự khác biệt.

Chi phí bảo dưỡng lần đầu (5.000km) chỉ 500.000 đồng, bảo dưỡng cấp trung bình (10.000km) khoảng từ 1,2-1,3 triệu đồng, tương đương với xe xăng. Chiếm phần lớn nhất trong chi phí là thay dầu, còn động cơ điện và pin gần như không cần bảo dưỡng, chỉ cần vệ sinh bộ phận lọc gió làm mát pin.

Các mẫu xe hybrid có chi phí bảo dưỡng tương đương so với xe xăng, dầu truyền thống.

So với ắc-quy của xe xăng, dầu, pin xe hybrid lớn hơn và mạnh mẽ hơn. Là nguồn điện chính của mô-tơ điện nên pin trên xe Hybrid có thể truyền đi và nhận về dòng điện lớn.

Bên cạnh đó, nhờ được sạc bằng nguồn năng lượng của động cơ đốt trong nên pin xe hybrid không cần người lái chủ động cắm sạc, giúp cho tài xế không cần phải lo lắng về trạm sạc hay thời gian chờ sạc.

Điều này giúp giảm bớt sự phiền phức và mang đến cảm giác tiện lợi, thoải mái cho người dùng. Xe hybrid không khiến người dùng phải thay đổi thói quen sử dụng so với xe xăng dầu thông thường, điều này hoàn toàn khác so với xe điện.

Nhìn chung, so với xe xăng, dầu thông thường, chi phí bảo dưỡng xe hybrid không quá chênh lệch. Bù lại, người dùng xe hybrid sẽ tiết kiệm được chi phí nhiên liệu. Ngoài ra, chủ xe hybrid cũng không mất chi phí sạc pin hay thuê pin như một số mẫu ô tô điện đang bán trên thị trường.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/bao-duong-xe-hybrid-co-ton-hon-xe-xang-192240311161703219.htm )

xe mới về