trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Cách tiết kiệm nhiên liệu khi bật điều hòa xe ô tô

Cách tiết kiệm nhiên liệu khi bật điều hòa xe ô tô

Điều hòa là một trong những bộ phận quan trọng trên xe hơi, giúp mang tới bầu không khí trong lành, sạch sẽ và thoáng mát. Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng biết cách bật điều hòa trên ô tô hiệu quả mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu.

Điều hòa ô tô hoạt động như thế nào?

Máy điều hòa ô tô về cơ bản bao gồm máy nén điều hòa không khí và dàn bay hơi, thực chất nó cũng giống như điều hòa lắp trong nhà, chỉ khác là máy nén của điều hòa gia đình được lắp đặt ngoài trời để dẫn động máy nén.

Máy nén của điều hòa ô tô được lắp đặt trong khoang động cơ và động cơ cung cấp năng lượng, trong khi thiết bị bay hơi được lắp đặt dưới bảng điều khiển trung tâm trên ô tô.

Nguyên lý hoạt động của nó cũng giống như điều hòa gia đình thông thường, nói một cách đơn giản là động cơ dẫn động máy nén của điều hòa ô tô để luân chuyển môi chất lạnh trong đường ống dẫn điều hòa, khi môi chất lạnh đi qua hộp bay hơi, không khí sẽ được giải phóng làm mát, sau đó thổi không khí được làm mát vào ô tô thông qua hệ thống cung cấp không khí trong ô tô.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chất làm lạnh cần tản nhiệt

Trong quá trình chất làm lạnh lưu thông trong đường ống, chúng ta có thể tận hưởng không khí lạnh, nhưng đồng thời nó cũng sẽ nóng lên và chất làm lạnh cần được tản ra, nếu không sẽ mất tác dụng làm mát, dẫn đến hiệu quả làm mát kém.

Dàn tản nhiệt của điều hòa ô tô được tích hợp phía trước xe, nối với bộ tản nhiệt của két nước động cơ, tản nhiệt qua quạt làm mát và luồng gió đi qua không khí, lưới tản nhiệt trong khi lái xe cũng có thể hỗ trợ tản nhiệt.

Nguyên nhân điều hòa ô tô làm lạnh kém

Bộ phận quan trọng của hệ thống làm lạnh điều hòa là môi chất lạnh, nếu rò rỉ hoặc thiếu môi chất lạnh sẽ dẫn đến hiệu quả làm lạnh kém, thậm chí không làm lạnh được.

Một khi chất làm lạnh không tản nhiệt tốt cũng sẽ dẫn đến hiệu quả làm mát của điều hòa ô tô kém đi.

Vì vậy, trong quá trình sử dụng ô tô, nếu qua một năm mà hiệu quả làm mát của điều hòa ô tô không được như ý thì trước tiên chúng ta có thể quan sát xem dàn tản nhiệt có bị bẩn hay không ở mức bình thường. Nếu dàn tản nhiệt không bị tắc mà điều hòa không mát chút nào thì rất có thể môi chất lạnh đã bị rò rỉ ra ngoài, trường hợp này bạn đến cửa hàng sửa chữa để kiểm tra xem môi chất lạnh bị rò rỉ ở đâu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Điều hòa nhiệt độ càng thấp càng tiêu hao nhiên liệu

Nhiệt độ trong xe càng thấp đồng nghĩa với việc máy nén cần hoạt động lâu hơn để đạt được nhiệt độ cài đặt sẵn, đương nhiên sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nó giống như bạn đặt khoảng cách chạy càng xa, điều đó có nghĩa là bạn cần dành nhiều thời gian hơn để đạt được nó và nỗ lực thể chất càng nhiều.

Nói một cách tương đối, máy nén dung tích cố định và máy nén dung tích thay đổi chẳng qua là sự khác biệt giữa chạy nhanh và chạy bộ, quãng đường càng dài thì dù chạy nhanh hay chạy bộ bạn cũng sẽ càng mệt mỏi.

Cách bật điều hòa tiết kiệm nhiên liệu

Khởi động xe 5 phút trước khi bật điều hòa

Khi lên xe, do nhiệt độ trong xe rất cao nên trước khi bật điều hòa bạn hãy làm giảm nhiệt trong xe xuống trước bằng cách đóng mở cửa vài lần trước khi ngồi lên xe. Tiếp đó, hạ hết kính xe xuống, lấy gió ngoài, bật quạt gió nấc cao nhất. Sau khi chạy xe vài phút bạn có thể đóng cửa kính, bật A/C, lấy gió trong, sau đó giảm dần mức quạt phù hợp để có độ lạnh vừa ý.

Sử dụng điều hòa linh hoạt, phù hợp

Tùy vào số lượng hành khách mà điều chỉnh công suất điều hòa thích hợp. Một mẹo nhỏ khác là nên để điều hòa làm lạnh từ từ, tránh trường hợp thiết bị này phải thay đổi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao một cách đột ngột.

Chăm sóc, bảo dưỡng điều hòa

Cuối cùng, bạn nên định kỳ bảo dưỡng điều hòa đúng hạn tại các xưởng dịch vụ và các gara chuyên nghiệp. Các bộ phần cần kiểm tra, bảo dưỡng như: Dàn nóng, dàn lạnh, phin lọc gió hồi; Quạt gió sạch sẽ làm tăng hiệu suất trao đổi nhiệt của điều hòa; Kiểm tra gas vì khi gas thiếu sẽ làm giảm hiệu suất của điều hòa.

Bạn cũng nên kiểm tra các gioăng cao su cánh cửa gầm bệ xem còn bảo đảm độ kín khít không.

(Nguồn: https://giadinhonline.vn/bat-dieu-hoa-o-to-the-nao-de-tiet-kiem-nhien-lieu-d191306.html )

xe mới về